Với Wi-Fi thế hệ 6, thế giới đón kỷ nguyên Internet mới

Wi -Fi 6 sẽ mở ra một kỉ nguyên mới. Ảnh: The Verge.
0

Wi-Fi 6 là tên được đặt bởi Hiệp hội Wi-Fi. Chuẩn đang dùng được gọi là Wi-Fi 5(802.11ac) và Wi-Fi 4(802.11n).

Mở Màn 2019, Huawei Đã Có Một Tuần Không Thể Tồi Tệ Hơn

Wi -Fi 6  sẽ mở ra một kỉ nguyên mới. Ảnh: The Verge. wi-fi 6 Với Wi-Fi thế hệ 6, thế giới đón kỷ nguyên Internet mới
Wi -Fi 6 sẽ mở ra một kỉ nguyên mới. Ảnh: The Verge.

Trước đây, các phiên bản Wi-Fi thường được đặt theo chữ cái, gây khó hiểu cho người dùng. Từ 2019, Hiệp hội Wi-Fi muốn đặt lại theo các đời chữ số để thuận tiện cho việc đọc hiểu.

Phục vụ cho Internet of Things

Nhìn chung, Wi-Fi 6 thiết kế chủ yếu dành cho những nơi công cộng hoặc có nhiều người cùng chia sẻ một mạng Wi-Fi, chủ yếu đáp ứng cho công nghệ Internet of Things – IoT.

Người dùng thiết bị chuẩn mới sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt, đặc biệt là khả năng cho phép 50 người sử dụng Wi-Fi cùng lúc.

Để đạt được các thành tựu trên, Wi-Fi 6 tích hợp loạt công nghệ từ ngành viễn thông như MU-MIMO và OFDMA, các kỹ thuật cho phép cải thiện dung lượng, hiệu suất mạng không dây bằng cách cho phép nhiều kết nối hơn tới router và dùng nhiều tần số phát hơn.

Về mặt kỹ thuật, Wi-Fi 6 cho tốc độ sử dụng đơn người dùng nhanh hơn 37% so với Wi-Fi 5.

Về tổng thể, Wi-Fi 6 được xây dựng đựa trên nền tảng 802.11ac hiện tại với hơn 50 hạng mục nâng cấp dù rằng không phải tất cả đều được mang ra sử dụng khi chuẩn này ra mắt.

Cụ thể, sẽ có nhiều băng thông đơn người dùng hơn nhằm hỗ trợ các chuẩn video Ultra-HD và streaming VR. Nhiều tần số hoạt động hơn cũng cho phép nhiều router liên kết với nhau hơn

Ngoài ra, các gói dữ liệu chứa nhiều hơn và mạng lưới có thể xử lý nhiều luồng dữ liệu cùng lúc. Tăng tầm hoạt động của router lên tối đa 4 lần. Kết nối tốt hơn ở cả trong nhà và ngoài trời.

Wi-Fi 6 cũng giới thiệu công nghệ “Orthogonal Frequency Division Multiple Access” (OFDMA) tăng tốc độ tải lên và tải xuống dữ liệu.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng rằng thay vì chỉ có 1 nhân viên thu ngân cho cả một hàng dài trong siêu thị, MU-MIMO và OFDMA kết hợp lại sẽ cho phép mỗi nhân viên thu ngân có thể tính tiền nhiều người cùng lúc.

Wi-Fi 6 sẽ tự tìm một router trống và tải dữ liệu qua đó thay vì phải đợi người dùng truy cập vào router này. Lượng dữ liệu đưa lên mỗi gói gấp 4 lần Wi-Fi 5 và 16 lần Wi-Fi 4.

Dù tổng thể độ rộng các kênh dữ liệu của Wi-Fi 6 tương đồng với Wi-Fi 5, chuẩn mới cho phép nhiều thiết bị cùng kết nối trên một kênh với tốc độ lên đến vài gigabit (vài tỷ bit) mỗi giây.

Chuẩn mới cũng được chế tạo dựa trên phần cứng tiết kiệm năng lượng hơn, nhờ đó sẽ kéo dài thời lượng pin máy tính, điện thoại.

Khi nào có Wi-Fi 6?

Hiệp hội Wi-Fi bắt đầu cấp giấy chứng nhận Wi-Fi 6 cho các thiết bị vào vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, một số nhãn hàng như Asus đã giới thiệu các dòng router hỗ trợ chuẩn này từ tháng 6/2018.

Ngoài ra, Aerohive và D-Link cũng đã có các sản phẩm hỗ trợ, người dùng khi mua bộ định tuyến mới, cần chú ý chọn mua các thiết bị sử dụng giao thức 802.11ax.

Để sử dụng Wi-Fi 6, cả thiết bị dùng và phát đều phải hỗ trợ chuẩn Wi-Fi này. Nếu thiết bị nhận chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5, đường truyền Internet vẫn chỉ ở tốc độ Wi-Fi 5 kể cả khi router phát ở chuẩn Wi-Fi 6.

Trong tương lai gần, khi điện thoại hoặc máy tính xách tay kết nối với mạng Wi-Fi, người dùng sẽ biết phiên bản Wi-Fi nào đã được kết nối.

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.