Công nghệ 4.0 : Thách thức lớn đối với doanh nghiệp nhỏ

Công nghệ 4.0 với việc ứng dụng hàng loạt công nghệ như Internet vạn vật, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, công nghệ trực quan, thực tế ảo… đã có mặt trong ngành các ngành công nghiệp chế biến đồ uống

Giám đốc kỹ thuật của Tetra Pak Việt Nam cho biết, áp dụng công nghệ 4.0 vào ngành này có 4 cấp độ, từ kiểm soát chức năng từng chi tiết đến cả dây chuyền, cả nhà máy và cao nhất là kết nối tất cả nhà máy trong hệ thống. Một số giải pháp tổng thể được xem là đỉnh cao  như truy xuất toàn bộ dữ liệu quá trình sản xuất, bảo trì tiên toán hay thực tế ảo.

Công nghệ 4.0 là thách thức lớn đối với doanh nghiệp nhỏ
Công nghệ 4.0 là thách thức lớn đối với doanh nghiệp nhỏ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế thì  5 ngành chịu tác động lớn nhất của công cuộc chuyển đổi sang công nghệ 4.0 là truyền thông, viễn thông, tài chính, bán lẻ, công nghệ.

Theo đánh giá cá nhân, ở Việt Nam, ngành viễn thông đang tích cực nhất. Các doanh nghiệp lớn đã có lộ trình chuyển đổi số sẵn sàng. Kế đến là tài chính, các ngân hàng giờ có phần mềm lõi (core banking) khá tốt. 

Chuyển động của ngành đồ uống là một ví dụ về ứng dụng của 4.0 ở Việt Nam. Tuy nhiên, những người tiên phong đa phần là doanh nghiệp lớn. Có lo ngại rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ “hụt hơi” trong cuộc chạy đua này.

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ không lớn nổi, do tự phát, tự đầu tư, không biết đường phát triển. Mặt khác, lại có những công ty phát triển rất lớn nhờ sự đầu tư và tập trung công việc từ nhà nước”, ông Phan Xuân Trung – Đại diện một công ty về  phần mềm quản lý bệnh viện băn khoăn tại hội thảo “Chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” diễn ra hôm 20/9 tại TP HCM.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện John von Neumann cho rằng, các thành thức về ngành và quy mô không “bít cửa” cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong công nghệ 4.0.

 

Ông Vũ Ngọc Anh – Giám đốc điều hành Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) cho rằng, cần có cách tiếp cận về công nghệ 4.0 gần gũi, thiết thực hơn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp này cũng cần chủ động hơn trong việc sáng tạo.

“Chúng tôi mong muốn câu chuyện Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ ngày càng gần gũi, thiết thực hơn với cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Họ là những công ty năng động, là môi trường tốt để nuôi dưỡng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng tôi tin tưởng nếu dành đủ sự quan tâm và quyết tâm cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 , các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ biến chuyển nhanh chóng, tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp lớn tiếp theo”, ông Vũ Ngọc Anh lạc quan.

Xem thêm : 

TechDemo 2018: 500 Công Nghệ Sẽ Được Trình Diễn

VNPayTV Đề Xuất Không Cấp Phép Cho Facebook Phát Sóng Ngoại Hạng Anh Tại Việt Nam

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of