Mạng 5G có nguy hiểm tới sức khỏe con người không?

Mạng 5G sẽ là tương lai của kết nối di động. Ảnh: StartupStories.
0

Để đạt được tốc độ tốt nhất, mạng 5G sẽ hoạt động trên tần số từ 3 GHz đến 300 GHz. Liệu tần số cao này có ảnh hướng xấu đến sức khỏe người sử dụng không.

Nhận Diện Khuôn Mặt Được Lắp Trong Hộp Giấy Nhà Vệ Sinh Công Cộng Ở Trung Quốc

Mạng 5G sẽ là tương lai của kết nối di động. Ảnh: StartupStories. mạng 5g Mạng 5G có nguy hiểm tới sức khỏe con người không?
Mạng 5G sẽ là tương lai của kết nối di động. Ảnh: StartupStories.

Trong năm 2019, những chiếc điện thoại hỗ trợ kết nối 5G sẽ lần lượt xuất hiện. Có thể nói 5G sẽ là tương lai của kết nối di động.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ thắc mắc, với tần số  cao hơn rất nhiều so với các công nghệ cũ, liệu 5G có gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta hay không.

Một số người cho rằng tần số cao của sóng milimet sẽ gây hại cho não. Tuy nhiên, điều này không đúng đối với băng tần mạng 5G sử dụng.

Có những loại sóng điện tử tần số rất cao, vượt quá ngưỡng chịu đựng của con người và động vật. Nhưng ngưỡng nguy hiểm không phải là 30 GHz, thậm chí cũng không phải 300 GHz.

Mang 5G co nguy hiem voi suc khoe con nguoi khong? hinh anh 3 mạng 5g Mạng 5G có nguy hiểm tới sức khỏe con người không?
Sóng radio sử dụng trong kết nối di động không gây nguy hiểm. Ảnh: University of Washington.

Mạng 5G với băng tần 30 GHz sẽ không đủ mạnh để gây nguy hiểm cho chúng ta. Trong phạm vi từ 300 GHz trở xuống, chúng ta có sóng radio đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Ở mức cao hơn, sóng hồng ngoại có băng tần trải rộng từ 300 GHz đến 385 THz (1 THz=1.000 GHz). Do đó sóng hồng ngoại sẽ có độ dài bước sóng từ 1 mm (vi sóng ngắn nhất) đến 780 nm (1 mm = 1.000 nanomet). Mắt người không thể nhìn thấy các tia hồng ngoại.

Bản thân loại sóng này cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống và không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe. Trên thực tế, một nửa năng lượng mặt trời truyền xuống trái đất dưới dạng bức xạ hồng ngoại.

Khi tần số tiếp tục cao hơn, trong khoảng từ 430 THz đến 790 THz, chúng ta có “ánh sáng khả kiến”, tức có thể nhìn thấy bằng mắt thường, loại ánh sáng này nói chung cũng không gây tác hại đến sinh vật và con người.

Mặc dù 5G sẽ sử dụng tần số cao hơn các thế hệ trước nhưng nó vẫn nằm trong phổ sóng an toàn. Tên gọi sóng milimet có thể mang đến cảm giác đáng sợ nhưng trên thực tế nó không hề nguy hiểm

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.