Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

0

Latitude Rugged 7414 được Dell thiết kế hướng đến người dùng ngoài môi trường tự nhiên, các điều kiện thời tiết khác nhau hoặc trong hoạt động cứu hộ, quân đội. Đây cũng là một trong số ít laptop có độ bền thuộc hạng cao nhất, đạt chuẩn quân đội MTD-STD 810G khi vượt qua một loạt bài thử nghiệm trên thực tế.

Về cấu hình Rugged 7414 Tinhte thử nghiệm trang bị màn hình cảm ứng điện trở đa điểm, chip Core i7-6600U, 16GB DDR4 bus 2.133MHz, đồ họa tích hợp HD Graphic 520, SSD dung lượng 512GB và Windows 10 Pro x64. Giá tham khảo của sản phẩm 130 triệu đồng.

Thiết kế đạt chuẩn quân đội MTD-STD 810G

Latitude Rugged 7414 hoàn toàn khác các laptop mình từng thử nghiệm khi mang dáng vẻ của một chiếc vali hạt nhân, kích cỡ 35,6 x 24,7 x 5,2cm và nặng đến 3,73kg. Để dễ hình dung hơn về sản phẩm, bạn có thể xếp chồng đến 3 mẫu Dell Precision 5530 lên nhau khi so sánh.

Đang tải Latitude Rugged_2.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Điều này cũng hoàn toàn bình thường vì về cơ bản, nhà sản xuất đã thiết kế một bộ giáp đặc biệt và đặt vào bên trong là sản phẩm cũng ấn tượng không kém. Theo Dell cho biết họ đã sử dụng các vật liệu sức bền cao, chống chịu va đập tốt như hợp kim magie và polymer. Khi cả hai kết hợp làm một thì có thể chống nước tốt hơn, ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn và chịu va đập cả khi rơi từ độ cao khoảng 2 mét.

Người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm làm việc trong những điều kiện thời tiết, môi trường tự nhiên khắc nghiệt vì dường như chúng chẳng thể gây hề hấn gì cho mẫu laptop này.

Đang tải Latitude Rugged_3.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Không chỉ vậy, Rugged 7414 còn hỗ trợ công nghệ QuadCool thế hệ thứ tư, giúp làm mát mà không cần các lỗ thoát khí ra ngoài vỏ máy. Công nghệ tản nhiệt trên có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -29 độ C đến 63 độ C. Nó giúp khắc phục điểm yếu của laptop thông thường trước sự ảnh hưởng của chất lỏng, độ ẩm và bụi cát.

Đang tải Latitude Rugged_7.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Điểm đáng ghi nhận khác của Latitude Rugged là số lượng và sự đa dạng về cổng kết nối thiết bị ngoại vi. Bên cạnh các kết nối phổ biến như USB 3.1, cổng RJ-45 nối mạng gigabit, ngõ xuất hình HDMI hoặc Wi-Fi 802.11ac băng tần kép. Mẫu laptop của Dell còn trang bị một số cổng kết nối ‘hoài cổ” như D-sub và RS-232 (serial port) vẫn được sử dụng trong các thiết bị chuyên ngành.

Đặc biệt, Rugged 7414 còn hỗ trợ cả kết nối WWAN, tiện dụng hơn trong việc nối mạng ở bất cứ nơi nào mà không cần đến chia sẻ kết nối tethering.

Màn hình

Đang tải Latitude Rugged_5.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Rugged 7414 trang bị màn hình cảm ứng 14 inch, độ phân giải chuẩn WXGA nên kích thước điểm ảnh khá lớn. Xét về độ sắc nét và chi tiết hình ảnh hiển thị, mẫu laptop Dell không thể sánh bằng các sản phẩm trang bị màn hình Full HD hiện nay. Dù vậy, điều này dường như không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng vì theo thiết kế, Rugged 7414 được dùng ngoài môi trường tự nhiên khắc nghiệt hoặc trong các nhà xưởng sản xuất đầy bụi bặm hoặc hoạt động cứu hộ, quân đội.

Đang tải Latitude Rugged_6.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Chẳng hạn với độ sáng màn hình đạt đến 1.000 nit, tức cao gấp 3 lần màn hình thông thường, nên bạn vẫn có thể sử dụng thoải mái ở bất cứ môi trường nào. Công nghệ cảm ứng điện trở đa điểm tuy đòi hỏi lực nhấn mạnh hơn so với cảm biến điện dung nhưng bù lại, bề mặt màn hình cứng cáp hơn, có thể thao tác bằng bút trâm (stylus) và cả khi mang găng tay mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Công nghệ chống chói đặc biệt giúp màn hình laptop có thể hiển thị bình thường ngoài trời mà không quá hao pin.

Hiệu năng

Đang tải Latitude Rugged_1.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Cấu hình phần cứng Latitude Rugged 7414 có vẻ lỗi thời nếu so sánh với các laptop hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, mẫu laptop Tinhte thử nghiệm là một trong các phiên bản cấu hình cao nhất của dòng Latitude Rugged. Và xét tổng thể, nó vẫn đáp ứng tốt nhu cầu người dùng với hiệu năng không hề kém những mẫu laptop mỏng nhẹ Tinhte thử nghiệm gần đây.

Đặc biệt Rugged 7414 trang bị đến 2 bộ pin bên trong máy, giúp mở rộng thời lượng dùng pin đến hơn 9 giờ liên tục. Nhờ vậy mà việc kết nối thông tin liên lạc, định vị qua mạng di động 4G LTE và GPS được đảm bảo, không bị gián đoạn.

Đang tải PCMark 10 ext.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Cụ thể với PCMark 10, công cụ benchmark dành riêng cho Windows 10, hệ thống đạt 2.204 điểm trong phép thử tổng quát Extended. Tương tự cấu hình cũng đạt 4.242 điểm trong phép thử PCMark 8 Creative và 4.892 điểm phép thử Work.

Đang tải 3DMark Cloud Gate.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Chuyển sang phần đánh giá năng lực xử lý đồ họa với 3DMark. Mẫu Latitude của Dell đạt 6.792 điểm 3DMark Cloud Gate, trong đó điểm đồ họa đạt 9.035 và CPU đạt 3.625 điểm. Với phép thử Time Spy được thiết kế nhằm khai thác sức mạnh bộ thư viện DirectX 12, cấu hình thử nghiệm đạt 385 điểm, riêng đồ họa tích hợp HD Graphic 520 đạt 338 và chip i7-6600U là 1.870 điểm.

Đang tải PCMark storage.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Về tốc độ truy xuất dữ liệu của SSD khi dùng PCMark 8 giả lập các tác vụ thường dùng như tốc độ tải game, dựng phim, xử lý hình ảnh. Mức băng thông trung bình của SSD đạt 192,2 MB/s và 4.911 điểm. So với một số laptop mình từng thử nghiệm thì SSD của Rugged 7414 có sự hài hòa hơn giữa tốc độ đọc và ghi dữ liệu. Bên cạnh đó là mức dung lượng lưu trữ đến 512GB, cho phép tập trung một lượng lớn dữ liệu, thích hợp cho người dùng thích sự gọn nhẹ và tính di động cao.

Thời lượng pin

Đang tải Latitude Rugged_8.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng

Thời lượng dùng pin thể nghiệm qua công cụ PCMark 8, máy chạy ở chế độ High Performance, độ sáng màn hình giảm xuống mức 40% tương đương khi dùng pin. Kết quả cho thấy thời gian sử dụng của máy đạt gần 10 giờ liên tục chỉ với một lần sạc pin.

Đây cũng là kết quả cao nhất trong các mẫu laptop mình từng thử nghiệm. Và điều này cũng nhờ vào việc trang bị đến 2 bộ pin bên trong, giúp mở rộng thời lượng dùng pin đáng kể. Như vậy bạn có thể an tâm trong công việc, sử dụng suốt cả ngày mà không phải mang theo adapter.

Đang tải PCMark 8 battery.jpg… Đánh giá Dell Latitude Rugged 7414 – Bất chấp môi trường làm việc, giá 130 triệu đồng
Về hiệu quả tản nhiệt trong môi trường khoảng 28 độ C. Máy hoạt động êm khi chạy ứng dụng văn phòng, gần như không làm ảnh hưởng đến xung quanh cả trong môi trường yên tĩnh. Nhiệt độ CPU ghi nhận qua tiện ích HWMonitor dao động ở 46 độ trong khi khu vực chiếu nghỉ tay là 30,3 độ.

Trong phép thử 3DMark Stress test dùng kiểm thử tính ổn định của cấu hình và hiệu quả tản nhiệt. Độ ồn cao nhất đo được ở vị trí quạt làm mát là 56,7 decibel, tức ở mức chấp nhận được và ít ảnh hưởng đến đồng nghiệp trong cùng văn phòng. chấp nhận được. Vị trí nóng nhất trên bàn phím ghi nhận ở 46,5 độ và khu vực chiếu nghỉ tay bên trái cũng nhích lên 33,2 độ C mà thôi.

 

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.