Cách sử dụng âm thanh 3D tuyệt vời cho tai nghe trên Windows 10

0

Bạn không cần dùng loa mà vẫn có thể nghe được âm thanh 3D sống động bằng tai nghe.

Âm thanh 3D gồm âm thanh trên , dưới, gần và xa bạn âm thanh 3d Cách sử dụng âm thanh 3D tuyệt vời cho tai nghe trên Windows 10
Âm thanh 3D gồm âm thanh trên , dưới, gần và xa bạn

Âm thanh vòm – đôi khi được gọi là âm thanh 3D hoặc ‘không gian’ ngày nay – có thể đi một chặng đường dài hướng tới làm phim và một số bản nhạc phong phú hơn, bao bọc bạn với âm thanh từ mọi hướng.

Thế nhưng, để có thể làm ra âm thanh 3D thường là một nỗ lực tốn kém và bất tiện, đòi hỏi vô số loa và thiết bị chuyên dụng. Một số tai nghe có thể làm âm thanh vòm, nhưng các lựa chọn nhợt nhạt so với tai nghe tiêu chuẩn, và chúng thường không tốt.

Rất may, bạn không cần bất kỳ thứ gì nếu bạn có PC Windows 10. Quay lại đầu năm 2017, Microsoft được xây dựng trong khả năng trải nghiệm âm thanh vòm thông qua bất kỳ cặp tai nghe nào – từ tai nghe rẻ nhất đến tai nghe nhiều nghìn đô la – nhờ xử lý âm thanh thông minh qua Windows Sonic và Dolby Atmos.

Nếu bạn đã biết những từ đó có ý nghĩa gì, cũng như những thứ như ‘âm thanh hai tai’ và ‘HRTF’, hãy bỏ qua phần cuối cùng. Nếu không, hãy đọc tiếp.

Windows Sonic và Dolby Atmos

Có hai hệ thống âm thanh 3D hiện được tích hợp trong Windows, với hệ thống âm thanh thứ ba trên đường đi.

Window Sonic là giải pháp miễn phí của Microsoft, có thể tái tạo âm thanh của hệ thống âm thanh vòm 5.1 và 7.1 chỉ với bất kỳ cặp tai nghe stereo nào.

Thay vì bắt chước năm hoặc bảy loa và phụ kiện, mục đích là để nhân rộng các vật thể di chuyển xung quanh đầu của bạn trong không gian 3D – bao gồm ở trên, bên dưới, gần và xa bạn. Một vài trò chơi thực sự kết hợp Dolby Atmos cho tai nghe độc ​​lập, bao gồm Overwatch, Battlefield 1 và Star Wars Battlefront.

Rất tiếc, phim, nhạc hoặc trò chơi của bạn cần hỗ trợ xử lý Dolby Atmos để có hiệu ứng đầy đủ. Bạn cũng sẽ phải trả 15 USD để tải xuống một ứng dụng đã bật chức năng này.

Tên lớn khác trong âm thanh dựa trên đối tượng, DTS: X, cũng dự kiến ​​sẽ đến sớm.

Làm thế nào nó hoạt động

Atmos và Sonic có thể làm việc với bất kỳ tai nghe stereo nào, mặc dù rõ ràng, một cặp có độ trung thực cao là lý tưởng. Trong một số trường hợp, Atmos dành cho tai nghe thậm chí có thể tốt hơn hệ thống loa, vì tai nghe có thể tái tạo cảm giác âm thanh gần tai bạn hơn (hãy nghĩ đến những viên đạn rít lên).

Công nghệ đằng sau nó được tham gia, nhưng họ sử dụng một cái gì đó gọi là một HRTF (chức năng chuyển giao liên quan đến đầu) để bắt chước một cảm giác thực tế về không gian. HRTF về cơ bản là một thuật toán cố gắng sửa đổi âm thanh giống như cách đầu và tai của bạn làm giảm tần số phát ra từ các hướng khác nhau.

Sự khác biệt giữa âm thanh đến hai tai của bạn là rất quan trọng. Bộ não của bạn giải thích rằng vùng đồng bằng tinh tế và sử dụng nó để tính toán vị trí của âm thanh.

Công nghệ HRTF được lấy cảm hứng từ ghi âm hai tai, một cách để thu âm bằng cách sử dụng micro đặt bên trong các kênh tai (cho dù là những cái thật hay đầu giả). Không giống như các bản ghi âm stereo thông thường, sử dụng micrô được đặt trong không khí ngoài trời, âm thanh hai tai ghi lại sự khác biệt nói trên trong âm thanh đến trong mỗi tai.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung tất cả những điều này hoạt động như thế nào, đây là một yêu thích cũ của khái niệm tại nơi làm việc. Nghe với cặp tai nghe tốt nhất của bạn:

Khá tuyệt vời, phải không? Binaural sẽ không hoàn hảo trừ khi âm thanh được ghi lại bên trong tai của bạn, nhưng hiệu ứng không gian nên thuyết phục hơn nhiều so với âm thanh nổi thông thường – và thậm chí là hầu hết các hệ thống loa. Không chỉ bạn sẽ nghe thấy âm thanh trong một chu vi xung quanh bạn, nhưng bạn sẽ có được một cảm giác về độ sâu và chiều cao là tốt. Các hệ thống HRTF như Windows Sonic và Dolby Atmos thường không thuyết phục như một bản ghi hai tai tốt, nhưng chúng có thể gần như bị đóng.

Cách kích hoạt âm thanh không gian

Cách dễ nhất là chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ. Di chuột qua “Âm thanh không gian” và sau đó chọn Windows Sonic cho Tai nghe hoặc Dolby Atmos.

âm thanh 3d Cách sử dụng âm thanh 3D tuyệt vời cho tai nghe trên Windows 10

Ngoài ra, bạn có thể nhập menu âm thanh từ bảng điều khiển hoặc nhập “quản lý thiết bị âm thanh” vào hộp tìm kiếm của thanh tác vụ. Từ đó chọn thiết bị âm thanh, nhấp vào thuộc tính, chuyển đến tab âm thanh không gian và chọn định dạng bạn chọn.

Hãy ghi nhớ bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện chỉ áp dụng cho thiết bị âm thanh cụ thể được chọn.

Nếu bạn chọn Windows Sonic, bạn đã hoàn tất! Âm thanh stereo thông thường sẽ giống như âm thanh, nhưng phát âm thanh được mã hóa ở định dạng 5.1 hoặc 7.1 – gần như bất kỳ bộ phim nào trong vài thập kỷ qua và chương trình truyền hình hiện đại nhất – và bạn sẽ có thể nghe thấy sự khác biệt.

Đối với Dolby Atmos, Windows Store sẽ mở ra và bạn sẽ được nhắc tải xuống ứng dụng Dolby Access. Ứng dụng này sẽ cho phép bạn chạy thử nghiệm Dolby Atmos hoặc thanh toán 15 đô la cho giấy phép vĩnh viễn.

Một lần nữa, bạn sẽ cần phải phát lại âm thanh được mã hóa đúng cách để có được hiệu ứng đầy đủ. Âm thanh nổi thông thường sẽ âm thanh theo cách luôn có.

Bởi bây giờ, bạn có thể tự hỏi đó là tốt hơn cho âm thanh vòm thường xuyên, nhưng nó chủ yếu là chủ quan.

Internet có vẻ khá phân chia. Một số người cho rằng Windows Sonic có vẻ tốt hơn. Những người khác nghĩ Atmos là thực tế hơn. Tôi đi qua lại; Họ đủ gần, đó là vấn đề ưu tiên cho âm thanh 5.1 hoặc 7.1.

Một lần nữa, Windows Sonic là miễn phí, vì vậy nếu bạn không quan tâm về hiệu ứng Atmos hoặc không cảm thấy muốn trả tiền, thật tuyệt vời để thử – đặc biệt là nó sẽ không gây rối lên âm nhạc stereo thông thường của bạn. Nhưng Atmos có thể cung cấp cho bạn hiệu ứng 3D đầy đủ với âm thanh được mã hóa chính xác và đáng để thử nếu bạn không nhớ phí bảo hiểm.

Dù bằng cách nào, cho nó một đi. Đó là một cách tuyệt vời để làm phim, trò chơi và một số bản nhạc trở nên sống động hơn với ít hoặc không có âm bản.

Theo The Next Web

 

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.