Lý do hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc chết

0

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết

Amazon Chính Thức Nhảy Vào Việt Nam

Bí Ẩn Đằng Sau Cú Bắt Tay Nồng Ấm Giữa Apple Và Samsung Tại CES 2019

Tàu thăm dò Chang’e 4 (Hằng Nga 4) của Trung Quốc đã thực hiện thành công một sứ mệnh quan trọng, đó là hạ cánh lên bề mặt ở vùng tối của Mặt trăng. Không chỉ vậy, tàu Hằng Nga 4 còn có một khoang chứa đặc biệt để thử nghiệm trồng cây, trong điều kiện kiểm soát và môi trường trọng lực rất thấp.

Ngày hôm qua, Trung Quốc đã đăng tải bức ảnh cho thấy hạt giống đầu tiên đã nảy mầm và có vẻ như sinh trưởng khá tốt trong điều kiện đặc biệt này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, chúng ta có thể trồng cây trên Mặt trăng, trước đó thì các nhà khoa học đã thành công khi trồng cây trên trạm vũ trụ ISS.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết - Ảnh 1. hạt giống Lý do hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc chết

Ngày thứ 3 hạ cánh trên Mặt trăng, 6 tháng 1.

Tuy nhiên thử nghiệm này đã không thể kéo dài lâu. Vừa mới đây, Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết hạt giống của cây bông sau khi nảy mầm đã chết. Mặc dù vậy, đây là điều mà các nhà khoa học đã dự đoán từ trước.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết - Ảnh 2. hạt giống Lý do hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc chết

Ngày thứ 4 hạ cánh trên Mặt trăng, 7 tháng 1.

Người đứng đầu thử nghiệm này là nhà khoa học Xie Gengxin đến từ Đại học Trùng Khánh, cho biết rằng hệ sinh quyển mini bên trong khoang chứa không thể tồn tại được khi Mặt trăng chuyển sang ban đêm.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết - Ảnh 3. hạt giống Lý do hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc chết

Ngày thứ 9 hạ cánh trên Mặt trăng, 12 tháng 1.

Thời gian ban đêm trên Mặt trăng kéo dài khoảng 2 tuần trên Trái đất, khi đó nhiệt độ gần xích đạo có thể giảm xuống  -150 độ. Hiện tại tàu thăm dò Chang’e 4 đang ở trong chế độ ngủ trong điều kiện khắc nghiệt này.

Hệ sinh quyển mini của tàu Chang’e 4 được đặt trong một khoang kín cao khoảng 19,8cm. Tàu thăm dò sẽ cung cấp nước, không khí, đất trồng và duy trì nhiệt độ ở mức 28 độ C để giúp các hạt giống phát triển. Bên cạnh hạt giống cây bông, còn có hạt giống cải dầu, cải xoong, khoai tây, nấm men và ruồi giấm. Tuy nhiên chỉ có duy nhất hạt giống cây bông đã nảy mầm.

Tham khảo: thenextweb, cnet

 

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.